San hô hồng (Chưa xử lý)

Đá quý, chất lượng và giá trịThư viện
20/05/2018

Được hình thành bởi rất nhiều các vi sinh vật biển, mỗi cá thể San hô đều có những đặc điểm riêng của nó mà ko bị trùng lặp. Tại Scottland, người ta cho rằng San hô mang lại vẻ đẹp và sự thành đạt cho các cô gái trẻ.

San hô không hẳn là thực vật cũng không hẳn là khoáng vật, nhưng nó là sản phẩm kết tinh của rất nhiều vi sinh vật sống trong đại dương. Nó bao gồm chủ yếu là canxi cacbonat- cùng thành phần với ngọc trai- và được hình thành rất chậm trong tự nhiên theo thời gian, không có sự tác động của con người. Người ta vẫn nói rằng: San hô có chứa sức mạnh để bảo vệ cho con người chống lại các linh hồn xấu và mang đến một vận mệnh tốt, và nó được sử dụng rộng rãi trong suốt thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Màu đỏ sẫm của San hô đến từ biển Mediterranean đã được giới thiệu tới đất nước Nhật Bản qua “Con đường tơ lụa” trong suốt thời kỳ Nara (710-784 sau công nguyên) và bây giờ nó vẫn được gọi là “Kowatari”, (theo nghĩa đen là “xuyên qua Persia”) ở đó.

Bức ảnh sau giới thiệu một chiễc nhẫn với một viên San hô hồng tuyệt  đẹp, có đường kính đo được là 9mm (0,35 inch), với những viên kim cương chất lượng cao bao quanh. Chuỗi hạt ở bức ảnh tiếp theo là tập hợp của nhiều mảnh San hô đẹp đẽ với màu sắc tương đồng nhau và có rất ít vết rạn hoặc vết vỡ.

Việc thu nhặt San hô quý bắt đầu với việc dùng lưới vây, sau đó được thay thế bằng việc lặn vào khoảng giữa thế kỷ 20. Ngày nay, robot được sử dụng trong những tầng nước sâu dưới đáy đại dương, và môi trường cũng được bảo vệ trong khi việc thu nhặt San hô được tiến hành. Hiệp ước Washington cũng đã sửa đổi việc thu hoạch San hô hexacorallia (San hô mềm), dạng San hô sẽ hình thành nên các vỉa quặng San hô, trong khi nguyên liệu sử dụng trong đồ trang sức là một dạng khác được gọi San hô octocorallia. San hô đen là một dạng của San hô mềm tương tự như San hô hexacorallia.

Vào năm 1868, một lệnh cấm đánh bắt San hô ở Nhật Bản đã được ban hành, và vào thế kỷ 20, việc xuất khẩu San hô tới trung tâm chế biến Mediterranean của Torre de Greco tại miền Nam Italia rất thịnh vượng. Người Nhật bản chuộng San hô đỏ Mediterranean trong nhiều năm, nhưng những thương gia San hô Italia đã đặt tấm nhìn của họ vào vẻ đẹp của San hô màu đỏ nhạt đến từ Nhật Bản. Họ đặc biệt chú ý đến nguyên liệu mà tiếng Nhật gọi là “boke”, một màu hồng nhạt với độ màu ổn định mà bây giờ người ta gọi là “màu da thiên thần”. Để  tránh việc tăng giá, người Italia gọi loại này với cái tên “charbo” (màu phai) hoặc “insignificante” (tẻ nhạt). Và chúng cũng chỉ có thể tán dương bởi khả năng hiểu biết sâu rộng về vẻ đẹp và sự tuyệt hảo của những thương gia Italia này.

San hô rất dễ bị ăn mòn bởi axit như nước chanh và giấm, vào một số cá thể lại có một quy trình đặc biệt để bảo vệ bề mặt của nó. Cũng do vậy, vì San hô ở mức độ  cứng thấp là 3 ½, nó được cất giữ riêng rẽ với các loại đá quý khác. Bí quyết để giữ gìn vẻ đẹp của San hô là lau chùi nó bằng vải mềm sau mỗi lần sử dụng.

Nhẫn vàng
San hô 1 viên ( Chưa xử lý )
Kim cương 18 viên

Tên khoáng vật : Coral
Độ cứng Mohs :3 1/2
Chiết suất :1.486~1.658
Tỉ trọng :1.35

37 viên Tổng trọng lượng: 74.46g Kích cỡ (mm): 9~13
Chất lượng đá quý ( Chưa xử lý )

Nguồn gốc và màu sắc

San hô octocorallia thường được sử dụng với mục đích làm đá quý, được khai thái từ 3 khu vực chính .Vùng biển Mediterranean, Nhật bản và Thái Lan, Hawaii và Midway. Kích cỡ, màu sắc và chất lượng của nguyên liệu thô thay đổi phong phú giữa các nguồn nguyên liệu. Những khác biệt của môi trường tự nhiên làm cho mỗi dạng san hô có những đặc tính riêng biệt.

– Vùng biển Mediterranean: Lịch sử của san hô bắt đầu từ san hô của vùng biển Mediterranean. San hô tại vùng biển này thuộc laọi san hô rubrum – 1 loại san hô màu đỏ thấm và có giá trị. Mặc dù sắc độ màu của nó có thể thay đổi, nhưng nó luôn có màu đỏ. Có thể dễ dàng sở hữu loại màu sắc này bởi sự phân phối đều đặn của chúng, nhưng chúng có nhiều kích cỡ và xuất hiện trên thị trường hầu hết dưới dạng những hạt, những viên ngọc tròn, những nút nhỏ. San hô vùng biển Mediterranean trong bức hình cạnh đây là 1 viên san hô đỏ đậm, cũng được biết đến với cái tên “máu bò”.

– Nhật bản và Thái lan: \an hô tại vùng này có những màu sắc như màu đào và màu “làn da thiên thần” có thể được coi như những màu sắc tất yếu của san hô. Ở trên đỉnh, những nhánh thô có thể đạt độ dài 1 met (39 inch) và có thể nặng tới hơn 10 kilogam (22ibs), vượt qua cả san hô từ các vùng khác về phương diện kích cỡ. Nguyên liệu màu trắng và đỏ chiếm phần lớn trong những sắc độ màu, thường được khai thác từ Nhật bản và Thái lan. Từ đầu thế kỷ 20, những san hô này đã được xuất khẩu sang Italy dưới dạng nguyên liệu thô và được sử dụng như 1 thành phần trong trang sức, nhưng chính màu đỏ và hồng với những đường vân đậm làm chúng trở thành 1 nguyên liệu khó sở hữu. Nhiều loại san hô ở Nhật bản và Thái lan đã được tạo nên với kiểu dáng dựa trên việc tận dụng kích cỡ của loại nguyên liệu này.

– Hawaii và Midway:Trong những năm 1960, san hô chất lượng đá quý đã được tìm thấy tại độ sâu 350 tới 400 met ( 1,150 – 1,300 feet) dưới làn nước của vùng biển bao quanh đảo Midway. San hô màu trắng, màu vàng và màu sắc hỗn hợp tạo nên bởi 2màu trên,cũng như những màu sắc đẹp tương tự màu “làn da thiên thần”, đã được khai thác ở đây. 1số loại san hô đã được khai thác trong làn nước ở độ sâu 2,000 met (6,500 feet). Những mảnh san hô nhỏ từ Hawaii/Midway có màu sẫm, nhưng khi những mảnh này trở nên lớn hơn,chúng có màu hồng và có những đường vân vằn, cuối cùng tạo nên vẻ ngoài với những đốm màu rải rác trên nền hồng ( như được thấy trong bức hình).Những mảnh lớn cũng có xu hướng nứt vỡ ra

Đánh giá chất lượng

Những yếu tố chính để đánh giá chất lượng cho san hô hạt, và những viên ngọc san hô hình tròn là hình dạng, sự xuất hiện của những vết nứt vỡ, và cấp độ màu của những đường vằn. Từ quan điểm về hình dạng, chất lượng của những hạt san hô được đánh giá bởi việc chúng có là một hình cầu hoàn hảo hay không. Mặt khác, đối với những viên ngọc mài tròn, sự cân bằng giữa đường nét hay hình khối, và chiều cao của viên ngọc là những đánh giá quan trọng. Sự xuất hiện của những vết nứt vỡ là một thiếu sót, nhưng không mảnh nào là hoàn toàn không có những đốm màu. Miễn là chúng không làm giảm vẻ đẹp khi nhìn bằng mắt thường, chất lượng có thể được đánh giá dựa trên sự hòa hợp tổng thể của mảnh san hô. Vẻ đẹp mức S trên thang điểm chất lượng thể hiện rằng nguyên liệu đó thật sự rất hiếm. Tốt nhất là nó chiếm chỉ 10 % trong tổng số nguyên liệu chất lượng đá quý, loại mà chỉ lần lượt đại diện chỉ 1 % trong số tất cả các san hô. Những mảnh đạt tới 10 milimet (0.39 inch) đặc biệt rất hiếm. Nói 1 cách nghiêm túc, mỗi mảnh san hô tạo ra bởi thiên nhiên rất khác biệt, mỗi mảnh lại có đặc tính riêng của nó. Nếu những vết nứt vỡ và những đường vằn màu không phải là những khuyết điểm nghiêm trọng, chúng có thể được nghĩ tới như bằng chứng của sự độc đáo của mỗi viên đá. Việc tạo ra một thị trường, nơi một mức độ nứt vỡ được chấp nhận, là sự ưu ái trong thế giới trang sức san hô. Điều quan trọng là những hạt san hô trên chuỗi vòng cổ phải phù hợp với màu sắc, kích cỡ tổng thể, và lỗ khoan để xâu nằm ở chính giữa.

Cách chọn

Tốt nhất là bạn hãy chọn màu sắc với độ đậm mà bạn thích, tùy theo ví tiền của bạn. Hiển nhiên là, chất lượng đá quý luôn được khuyên dùng, nhưng sản lượng của nguyên liệu chất lượng đá quý với đường kính hơn 10 milimet luôn luôn hữu hạn. Những mảnh lớn với màu đỏ sẫm được khai thác với số lượng hữu hạn, và hơn thế nữa thì càng đắt, tuy vậy việc chọn lựa một sắc độ màu nào đó hoàn toàn là phụ thuộc vấn đề sở thích cá nhân. Những màu nhạt, chẳng hạn như màu “ làn da thiên thần” với sắc độ màu 1 đến 2 ,và thang điểm vẻ đẹp S, đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Như có thể nói về bất cứ loại đá quý nào, san hô là sản phẩm của tự nhiên, do vậy nên không viên nào là hoàn hảo cả. Hãy luôn nhớ rằng điểm mấu chốt để đánh giá là lựa chọn mảnh mà có vẻ đẹp gây ấn tượng cho bạn. Trị giá của viên san hô hạt 10 milimet (0,39inch) màu hồng, chất lượng trang sức là xấp xỉ US $ 30 cho mỗi mảnh.(2001)