Ruby Thái Lan (Đã xử lý nhiệt)

Đá quý, chất lượng và giá trịThư viện
17/05/2018

Màu đỏ của ruby xao động những xúc cảm, và viên đá này được người ta nói rằng sẽ mang lại cho những người yếu sức mạnh là thường.

Ngày nay,  Bangkok, Thái lan là trung tâm chế tác và buôn bán ruby, nhưng quay ngược trở lại những năm 1940, nơi đây chỉ có khoảng 200 – 300 thợ cắt, và hầu hết đều chế tác zircon. Việc chế tác giữ nguyên trọng lượng cho ruby Thai chỉ bắt đầu vào khoảng những năm 1960. Đến tận thời gian này, họat động thương mại ruby Mogok mới trở nên hưng thịnh, và nguyên liệu từ Thái lan không được đánh giá là quan trọng bởi hầu hết nó đều có màu đen và tối. Tuy nhiên, cùng với sự thay đổi chính phủ và việc quốc hữu hóa những mỏ đá quý ở Myanmar, sản lượng đá giảm sút một cách phức tạp. Chính trường hợp này, kết hợp cùng với những công nghệ tiên tiến trong xử lý nhiệt để có thể loại bỏ những phần màu đen,đã cho phép Thai ruby nhanh chóng đáp ứng được thị trường.

Khoáng chất corundum đỏ nhạt đôi khi được bán cùng với những viên sapphire hồng, nhưng trên thực tế đó là những viên ruby sáng màu. Chúng đã được bán với cái tên của sapphire hồng bởi chúng được đánh giá là có màu sắc quá nhạt để được gọi là ruby. Tuy nhiên, có thể thiết yếu phân biệt riêng khoáng chất corundum đỏ ấy giữa ruby và sapphire bằng cách sử dụng những tông màu cho sẵn làm vật phân cách. Những nguyên liệu thuộc đường viền có thể được gọi là ruby hay sapphire hồng, tùy thuộc vào người buôn bán nó. Giải pháp chủ yếu cho những vấn đề như thế này – và để có sự tin tưởng trong công nghiệp đá quý như là một khoáng chất corundum với tỷ lệ sắc đỏ tòan phần, bao gồm cả những viên đa nhạt màu hơn, nên được là một thành phần trong nhóm đá ruby.

Trong nửa sau thế kỷ , giá thành của những viên đá quý nói chúng là đều tăng, và ruby cũng không phải là một ngoại lệ. Thông thường những viên đá ruby tròn, nhỏ, vuông vắn có kích cỡ khoảng 1.5 tới 3.5 milimet, thứ không thể thiếu được trong trang sức, có những nhu cầu cao hơn từ những nhà sản xuất ở Bangkok đã dẫn tới việc có mức giá cao hơn. Những viên Ruby Thái chất lượng đá quý với kích cỡ 0.1 tới 0.2 carat đã có giá tăng lên gấp 10 lần so với thập kỷ trước, mang lại cho chúng những mức giá gần so sánh được với gía kim cương.

Nhẫn vàng
Ruby Thái Lan 1 viên, 0.80 ct, ( Đã xử lý nhiệt )
Kim cương 18 viên , 0.56 ct

Tên khoáng vật : Corundum
Độ cứng Mohs : 9
Chiết suất : 1.762~1.770
Tỉ trọng : 4.00

Trọng lượng: 2.14 ct
Kích cỡ (mm) : L 6.6 x W 6.6 x D 4.78
Chất lượng đá quý ( Đã gia nhiệt )