Ruby Mong Hsu (Chưa xử lý)

Đá quý, chất lượng và giá trịThư viện
17/05/2018

Sự ưa chuộng những viên Ruby này tăng dần kể từ năm 1993, sau khi công thức mang lại màu cho nó được phát hiện. Vẻ rực rỡ của nó đặc biệt lộng lẫy dưới ánh nắng mạnh.

Từ năm 1993, sau khi bị đặt vào sự cạnh tranh với chính nó, Ruby từ Mong Hsu ở Myanmar đã thay thế cho Ruby của Thái Lan như là dẫn đầu  thị trường. Vùng đất Mong Hsu tọa lạc tại phía đông trung tâm thành phố Mandalay của Myanmar. Phía bắc của Mandalay là Mogok, một khu vực đã có truyền thống lâu đời trong việc khai thác Ruby. Ruby thô từ Mong Hsu được đưa tới Thái Lan và mài dũa ở Chanthaburi.

Mặc dù Ruby được khai thác ở Mong Hsu từ giữa những năm 1980, nhưng nguyên liệu thô lại có màu nâu nâu và không thể dùng vào mục đích thông thường được. Lúc đó, cách thức nung nó trong nhiệt độ cao được cho là rất thích hợp cho những tinh thể này đã được tìm thấy, và sự cạnh tranh với những viên Ruby đến từ Mogok bắt đầu.

Ruby Mong Hsu thô có nhiều điểm không hoàn hảo hơn so với nguyên liệu của Thái Lan, và các chất hóa học được sử dụng trong suốt quá trình nung có thể lọt vào các vết nứt trong viên ngọc, để lại trên đó một lớp như màng gương. Thực ra thì những nguyên liệu có đôi chút rạn nứt được định giá khá vừa phải, nhưng giá trị của nó thì lại thấp. Một số ít Ruby Mong Hsu đặc biệt to hoặc đặc biệt nhỏ, hầu hết sau khi được mài dũa thì trọng lượng xuống chỉ còn khoảng 0,3 đến 0,5 carat.

Sáu viên Ruby Mong Hsu được nhìn thấy trong bức ảnh tiếp sau trang này là những loại tiêu biểu được sắp xếp trong khoảng từ 0,5 đến 1,0 carat. Những viên có hình oval là hình dạng phổ biến nhất mà chúng ta thường thấy trên thị trường hiện nay, chúng thường được sử dụng làm viên đá quý chính trên nhẫn.

Sáu viên Ruby này đã được lựa chọn ra bởi sự hấp dẫn trực tiếp ngay từ hình dáng bên ngoài. Với hình bầu dục, hình quả lê và hình trái tim, sự quyến rũ của những đường cong xung quanh hoặc các góc cạnh chính là chìa khóa dẫn đến vẻ đẹp. Lựa chọn  một viên gần giống như hình trái tim tròn hoặc hình trái tim dài là vấn đề thuộc sở thích cá nhân. Tuy nhiên, nhiều sự thay đổi trong đường nét sẽ tạo ra những nét khác biệt lên hình dạng trái tim làm những viên đá duyên dáng hơn, bớt đi vẻ nhàm chán thường thấy. Chất lượng bên ngoài được xem xét một cách toàn diện của một viên đá thì không thể diễn tả bằng những thông số giá trị, nó chưa đủ tính then chốt để đánh giá một vẻ đẹp.

Không lâu sau khi những mỏ Ruby bắt đầu được khai thác ở Mong Hsu, những viên Ruby từ Việt Nam cũng có mặt trên thị trường. Nhưng do sự kết hợp của các yếu tố tiêu cực như dòng đá quý giả, sự quản lý của chính phủ, số lượng Ruby được khai thác hạn chế, Ruby của Việt Nam hiện nay rất hiếm thấy trên các trung tâm thương mại lớn của Thái Lan. Việc đá quý giả tràn lan lẫn vào, không chỉ đơn thuần là vấn đề cho những bên liên quan, mà còn khiến cho người ta mất lòng tin vào Ruby của Việt Nam, ngăn cản ngành công nghiệp này phát triển.

Nhẫn vàng
Mong Hsu Ruby 3 viên 0.87 ct ( Đã gia nhiệt )
Kim cương 2 viên

Tên khoáng vật :Corundum
Độ cứng Mohs : 9
Chiết suất : 1.762~1.770
Tỉ trọng :4.00

Ruby Mong Hsu đã gia nhiệt
Chất lượng đá quý

Sự khác biệt của Ruby dựa theo nguồn gốc và cường độ chiếu sáng

Sự xuất hiện của màu sắc 1 viên đá thay đổi rất phức tạp dưới những nguồn sáng và cường độ của ánh sáng khác nhau. Phần lớn chúng đều trải qua việc có màu xanh sẫm bên ngoài, rồi xuất hiện thành màu đen khi ở trong nhà, chỉ để nhận ra màu sắc thực sự của chúng khi đưa ra ngoài, dưới ánh sáng mặt trời. Với những viên đá, sự khác biệt thì thường khó hơn. Sự xuất hiện màu sắc của 1 viên đá sẽ thay đổi tùy thuộc v ào độ mạnh của ánh sáng đi vào viên đá, cũng như loại ánh sáng. Khi so sánh sự xuất hiện của chúng dưới ánh sáng phương Bắc, (ánh sáng rự nhiên chiếu vào phòng qua 1 chiếc cửa sổ hướng sang phía Bắc) vào buổi chiều 1 ngày có nắng, chất lượng của viên ruby dường như sẽ giảm đi tới hơn 1 nửa sp với lúc nhìn trong buổi tối 1 ngày mưa. Hơn cả việc đơn giản xuất hiện sẫm hơn về màu sắc, viên đá quý sẽ đồng thời mất đi vẻ đẹp của nó. Những nhà kinh doanh đá quý chuyên nghiệp có những sự đánh giá chất lượng bằng cách so sánh đá quý.

Đánh giá chất lượng


Ấn tượng đầu tiên về vẻ đẹp là rất quan trọng. Một viên đá quý đem đến ấn tượng về vẻ đẹp chỉ trong một ánh nhìn có thể vì độ trong suốt với cường độ cao, những nét khảm cân bằng và đặc trưng trong suốt viên đá, và một vẻ ngoài đẹp tổng thể. Người Pháp có xu hướng ưa chuộng ruby tối màu (sắc độ màu 7 tới 6), trong khi người Ý và người Nhật lại ưa thích những viên sáng màu hơn (sắc độ màu 5 đến 4). Tại Bangkok, khi những khách hàng từ khắp thế giới tập hợp lại, những mức giá cao được thấy qua một loạt những viên đá đầy hấp dẫn, phản ánh sự phong phú trong việc ưa chuộng các sắc độ màu trong các quốc gia. Rõ ràng rằng những sắc độ định ra sự cân bằng giữa nguồn cung cấp, và những nhu cầu dựa trên sở thích. Cuối cùng, từ việc đánh giá sự kém hoàn thiện, thì không cần thiết phải quan tâm nhiều tới những khuyết điểm mà mắt thường không nhìn thấy, cũng như những khuyết điểm không ảnh hướng lớn tới độ bền. Tuy nhiên, việc quyết định mức độ có thể chấp nhận được của những khuyết điểm bề mặt, những vết xước có thể nhìn thấy được khi phóng đại lên 10 lần, cũng như những tiêu chuẩn khác về chất lượng cuối cùng, là trách nhiệm của những nhà kim hoàn chuyên nghiệp.

Cách chọn
Một điểm quan trọng trong việc lựa chọn một viên ruby là việc chất lượng của chúng phù hợp với ý tưởng của trang sức mà chúng được gắn vào như thế nào. Chiếc nhẫn gắn viên ruby Monghsu vào như một viên đá chính thường có hình dáng tổng thể được đánh giá bởi chất lượng viên ruby, bởi thế nên một viên ruby ấn tượng với chất lượng đá quý hay một viên ruby được chọn lựa cẩn thận với chất lượng trang sức sẽ được khuyên dùng. Trong phong cách mà sử dụng nhiều những viên đá quý nhỏ, việc quan trọng là chúng phù hợp với nhau về sắc độ màu và mức độ chất lượng. Cũng như là với những viên đá quý bất kỳ nào khác, những viên ruby Monghsu vói màu sáng dịu nhẹ (khoảng cấp độ 4) sẽ bộc lộ vẻ đẹp của chúng khi được đeo, chiếu trong ánh sáng yếu, bởi thế nên việc chọn một viên đá sáng màu thay vì một viên đá tối màu là một sự lựa chọn thông minh. Trị giá của một viên ruby Monghsu kích cỡ 1 carat, đã qua xử lý nhiệt, với chất lượng trang sức là xấp xỉ US $2,000 cho một viên đá đơn(2001 )